สวัสดีค่ะ วันนี้โมก็จะมาแนะนำเด้คเมต้าที่กำลังฮิตสุดๆในแร้งกิ้งทัวร์นาเม้นกันค่ะ นั่นก็คือเด็ค Cyber Angel นั่นเอง หลายคนอาจจะเคยเห็นหรือผ่านๆตาตอนเล่นโหมด Ranking กันบ้างแล้ว โดยแทบจะเรียกได้ว่าเป็นเด็คที่นิยมมากที่สุดในเกมดูเอลลิ้งตอนนี้แล้ว บางคนก็มองว่าเป็นตั๋วความเร็วสูงพุ่งขึ้นสู่ KOG กันเลยทีเดียว แต่จะจริงหรือไม่นั้น ต้องมาดูกันค่ะ

คนที่ไม่รู้จักเด็คนี้อาจจะสงสัยว่า ทำไมคนถึงเล่นเด็คนี้กันเยอะจัง นั่นก็เพราะว่าเด้คนี้เป็นเด้คพิธีกรรมที่แรงที่สุดในเกมตอนนี้แล้วค่ะ เพราะธีมการ์ดนี้มีการ์ดช่วยเสิร์จเยอะมาก แถมการ์ดยังมีเอฟเฟคดีๆทุกตัว

แนะนำเอฟเฟคการ์ด

ดากินี่ – เอซเด็คและคีย์การ์ดหลักของธีม

เอฟเฟคคือเมื่อตอนพิธีกรรมลงมาสามารถบังคับให้อีกฝั่งเลือกส่งมอนสเตอร์ของตัวเองบนสนามลงสุสาน ในยุคที่คนยังลงมอนสเตอร์กันเทิร์นละตัวนี่นับว่าเก่งจนเข้าขั้นโกงเลยทีเดียว พลังโจมตีที่สูงถึง 2700 และยังสามารถตีทะลุ DEF มอนสเตอร์ที่ตั้งกันได้อีก ยิ่งไปกว่านั้น เมื่อจบเทิร์นตัวเองสามารถเก็บมอนสเตอร์หรือเวทย์ไซเบอร์แองเจิ้ลในสุสานกลับขึ้นมือ เป็นตัววนของที่เก่งสุดๆ

เบ็นเท็น – สุดยอดใบเสิร์จนางฟ้า

เบ็นเท็นเป็นมอนพิธีกรรมที่ไม่ค่อยจะถูกพิธีกรรมซักเท่าไร เพราะส่วนมากจะเอามาต้มเพื่อลงดากินี่ซะมากกว่า คุณสมบัติของการ์ดใบนี้คือเมื่อถูกต้มหรือที่เรียกว่า Tribute เราจะสามารถเลือกเอามอนสเตอร์เผ่านางฟ้าอะไรก็ได้ขึ้นมือ 1 ใบ พูดง่ายๆก็คือการ Search นั่นเองค่ะ เพราะตัวธีมเด็คไซเบอร์แองเจิ้ลนั้นเป็นมอนสเตอร์เผ่านางฟ้าแทบทุกตัว ทำให้สามารถเลือกหาใบที่ขาดเพื่อมาทำคอมโบต่อได้ทันที เป็น 1 ใบที่ทำให้เด็คนี้เสถียรมากถึงมากที่สุดค่ะ

**การนำไปใช้เป็นวัตถุดิบพิธีกรรมจะถูกนับว่าเป็นการ Tribute (ถูกสังเวย)

อิดาเต็น – นางฟ้าสายโด๊ปปิ้ง

อิดาเต็นในตอนนี้เป็นการ์ดที่ทุกคนจะมีได้แค่ใบเดียว คือได้จากการอัพเลเวลอาสึกะให้ถึง lv.21 เท่านั้น การ์ดใบนี้เป็นอะไรที่เก่งมากๆ เพราะเมื่อพิธีกรรมลงมาสามารถเอาเวทย์พิธีกรรมอะไรก็ได้จากเด้คหรือสุสานขึ้นมือได้ 1 ใบ ว่าง่ายๆคือลงมาเสิร์จเวทย์นั่นเอง ทำให้คนมักนำไปคอมโบกับอิดาเต็นเพื่อเสิร์จเวทย์+นางฟ้า แล้วต้มลงดากินี่ต่อ ตัวอิดาเต็นเองมีคุณสมบัติว่าเมื่อตัวมันถูก Tribute หรือโดนต้มจะเพิ่มพลังให้มอนสเตอร์พิธีกรรมทั้งหมดบนสนามของเรา +1000 ทำให้สามารถเพิ่มพลังให้เบ็นเท็นหรือดากินี่บนสนามเราให้เป็น 3000 4000 หรือ 5000 ก็ยังได้ค่ะ ถ้าได้ต้มตัวนี้ลงซักครั้งดากินี่เราก็จะมีพลังที่ไม่แพ้กระทั่งบลูอายแล้วค่ะ

Petit Angel – ลูกชิ้นโอเด้ง

ลูกชิ้นนี่เป็นบอสลับของธีมเลยก็ว่าได้ ใครว่าดากินี่เก่งที่สุดในธีม ไม่จริงหรอกค่ะ โมว่าตัวนี้แหละเก่งที่สุด เพราะเมื่อมันลงมาจะสามารถเสิร์จได้ทั้งมอนสเตอร์หรือเวทย์ไซเบอร์แองเจิ้ล เสมือนการเอา UR บ้อกใหญ่อย่าง Sonic Bird หรือ Senju มารวมกัน 2in1 เก่งสุดๆเลยค่ะ

เซนจู – ของสามัญพิธีกรรม

เซนจูเป็นการ์ดที่เด้คพิธีกรรมแทบทุกเด็คจะต้องใส่อยู่แล้ว เพราะเอาไว้หามอนพิธีกรรมเพื่อทำคอมโบ ก็อย่างที่หลายๆคนรู้กันว่าโอกาสออกคือ 1 ใน 200 ซอง แต่สำหรับเด้คนี้แล้วความเก่งก็ยังสู้เจ้าลูกชิ้นน้อยไม่ได้อยู่ดี เลเวลก็ไม่ค่อยพอดีด้วย (ส่วนมากจะต้ม 6+2 = 8 เพื่อลงดากินี่กัน)

เวทย์พิธีกรรมไซเบอร์ – คุณค่าที่คุณคู่ควร

เวทย์พิธีกรรมประจำธีมที่ไว้ต้มเรียกมอนไซเบอร์แองเจิ้ลลงมา แต่ความเก่งของมันคือเมื่ออยู่ในสุสานจะสามารถรีมูฟใบนี้ออกจากเกมเพื่อกันตายให้มอนสเตอร์ธาตุแสงของเราได้ เก่งมากเมื่อโดนเวทย์ Super Rush Headlong หรือโดน Mirror Wall ลดพลัง ใบนี้จะช่วยกันตายให้ เปรียบเสมือนประกันชีวิตที่ทำให้เราอุ่นใจค่ะ

เวทย์เต้นหันหลัง – อีกหนึ่งความโกงของไซเบอร์แอง

เวทย์พิธีกรรมอีกใบของธีมที่มีความพิเศษคือต้มจากหลุมได้ ต้มจากหลุมเป็นยังไง? ก็คือการสามารถนับเลเวลมอนนางฟ้าในสุสานแทนการพิธีกรรมจากบนสนามหรือบนมือได้โดยการสับมอนสเตอร์ในสุสานนั้นกลับเข้าเด้ค เอาไว้ใช้เมื่อการ์ดบนมือหรือสนามเรามีเลเวลไม่เพียงพอ ก็ใช้ใบนี้เพื่อลงมอนสเตอร์มาพลิกเกมได้ค่ะ และเป็นใบสำรองเผื่อเวลาเวทย์หลักใช้ไม่ได้ด้วย

การ์ดผนึกเวทย์ – ใบฆ่าไซเบอร์แองเจิ้ล

ใบนี้โมใส่มาเพื่อจัดการไซเบอร์แองเจิ้ลด้วยกันเองค่ะ ใบนี้บอกว่าเมื่ออีกฝั่งใช้เวทย์ ให้เราทิ้งเวทย์บนมือ 1 ใบ ทำให้เวทย์นั้นไร้ผลแล้วทำลาย จากนั้นอีกฝั่งจะใช้เวทย์ชื่อนั้นไม่ได้อีกตลอดเกม จัดเป็นใบห้ามเวทย์ที่แรงมากค่ะ ถ้าเราตั้งบอร์ดก่อนก็หมอบใบนี้แล้วเอาดากินี่เก็บเวทย์ขึ้นมือมาถือไว้ พออีกฝั่งลงเวทย์พิธีกรรมก็จัดการเลย บางครั้งคนโดนถึงกับต้องกดยอมแพ้ทันทีเลยก็มี แต่ถ้าใครมือดี มีเวทย์ครบทั้งแบบเต้นหันหน้ากับหันหลัง ก็เอาไม่อยู่ค่ะ ถ้าเขามือดีกว่าจริงๆก็ต้องยอม

ที่เหลือก็เป็นแทรปสามัญอื่นๆ

อธิบายคอมโบ

จากนั้นเรามาดูคอมโบเด็ดๆของเด้คนี้กันค่ะ

    +       +   

=           <— เวทย์ในสุสาน

เป็นท่าเปิดพื้นฐานของไซเบอร์แองเจิ้ลค่ะ คือการต้มเบ็นเท็นเพื่อลงอิดาเต็น จากนั้นก็เสิร์จดากินี่หรือ petit angel แล้วก็เวทย์พิธีกรรมเพื่อลงตัวใหญ่ต่อ ถามว่าทำไมต้องทำอะไรซับซ้อนอย่างนี้ เสิร์จดากินี่ลงมาแต่แรกเลยไม่ง่ายกว่าหรอ? นั่นก็เพราะคอมโบนี้จะทำให้เรามีเวทย์พิธีกรรมกันตายในสุสานถึง 2 ใบ และมีเบ็นเท็นกับอิดาเต็นไว้ในสุสานเพื่อให้ดากินี่เก็บตอนจบเทิร์นได้อีกค่ะ แถมดากินี่เราจะได้บูสพลังเป็น 3700 ด้วย กล้ามมาเต็มค่ะ

   +      +   

=   

เป็นท่าพิธีกรรมดากินี่ห้ามเวทย์ที่เอาไว้ฆ่าเด้คฟิวชั่นและพิธีกรรมโดยเฉพาะค่ะ เพราะอย่างที่ทราบกันว่าตอนนี้ไซเบอร์แองเจิ้ลเกลื่อนมากๆ เจอทุกตอน เจอทุกตา จึงต้องใส่ของแก้ทางมาโดยเฉพาะค่ะ เทคนิคง่ายๆคือพิธีกรรมลงดากินี่ไปก่อนแล้วหมอบใบนี้ไว้ เมื่อจบเทิร์นก็เลือกเก็บเวทย์ขึ้นมือค่ะ ไม่ต้องกลัวว่าเราจะไม่มีประกันชีวิตนะคะ เพราะถ้าเราจะห้ามเวทย์ เราก็ต้องทิ้งเวทย์พิธีกรรมบนมือของเราไปเป็น cost ทำให้มีเวทย์กันตายในสุสานเหมือนเดิมค่ะ

นอกจากไว้ห้ามพวกเวทย์ฟิวชั่นหรือเวทย์พิธีกรรมแล้ว ยังใช้ห้ามพวกจอย Enemy Controller หรือ Soul Exchange ได้เหมือนกันค่ะ เจอพวกเล่นเวทย์เยอะๆการ์ดใบนี้จะใช้ดีมากเลยค่ะ

ข้อดี

1.ลงมอนใหญ่ได้ง่ายและเร็ว ทำดากินี่ยืนพลัง 2700-3700 ได้สบายๆ แค่พลังโจมตีก็ชนะหลายๆเด้คแล้วค่ะ เรดอาย เนปติส ไม่ปั๊มพลังนี่สู้ไม่ไหวจริงๆ

2.ของเสิร์จเยอะมาก ทั้ง petit angel เซนจู โซนิคเบิร์ด หรือจะต้มเบ็นเท็นเพื่อเสิร์จนางฟ้าหรือเซนจูมาเสิร์จต่อได้อีก

3.เคลียร์มอนใหญ่ๆหรือตัวปัญหาออกได้โดยไม่ต้องโจมตี โดยการใช้เอฟเฟคของดากินี่ แต่ต้องระวังโดนเขาใช้จอยสวนนะคะ

4.ตายยาก มีเวทย์ช่วยกันตายให้อีกชั้นหนึ่ง ทำให้เป็นปัญหาสำหรับเด้คอื่นที่จะมาแหกบอร์ดเรา

5.คืนบอร์ดได้เร็ว ถึงบอร์ดเราจะแหกไปแล้ว แต่ก็ยังมีเวทย์ต้มพิธีกรรมจากสุสาน ทำให้ถ้าไม่ตายก็มีโอกาสพลิกเกมได้สบายๆค่ะ

6.มีการวนของอย่างต่อเนื่อง ทั้งเวทย์พิธีกรรมสับกลับเด้คหรือเอาดากินี่วนเก็บของในสุสาน ทำให้หลังพิธีกรรมเสร็จมือเราแทบไม่ลดลงเลย เพราะมีการเติมมืออย่างต่อเนื่อง

7. ทำ One Turn Kill ได้ง่ายมาก เนื่องจากยุคนี้คนส่วนมากยังลงมอนสเตอร์กันเทิร์นละตัวอยู่ ทำให้พอใช้เอฟเฟคดากินี่เคลียร์ออกไปแล้วสนามจะโล่งทันที แค่เอาดากินี่+เซนจูซักตัวตีไปก็ทำดาเมจเกิน 4000 ได้แล้ว ใครโดนคอมโบเด้คนี้ไปแล้วแผงหลังไม่แน่นจริงนี่รอดยากค่ะ

ข้อเสีย

1.แพ้ทางพวกแผงหลังหนาอย่างรุนแรง พวกที่หมอบเยอะๆเซ็ตการ์ดหมดมือแล้วทำเกมด้วยกับดัก เพราะเด้คนี้เป็นสาย OTK คนจึงไม่นิยมใส่ของยิงหลังกันเพราะจะทำให้มือเน่าทำคอมโบไม่ได้ มีแต่เอามอนไถไปลูกเดียว เจอพวกยูกิ ฮางะหมอบ 3 ไม่ลงมอนเลยนี่เครียดเลยค่ะ

2.พึ่งการใช้เวทย์พิธีกรรมอย่างมาก No Ritual No Life เนื่องจากเป็นเวทย์พิธีกรรม ดังนั้นถ้าถูกห้ามเวทย์พิธีกรรมหรือใช้ไม่ได้ ใช้ไม่ติดก็บรรลัยเลยค่ะ มอนสเตอร์ทั่วไปก็พลังแค่ 300 กับ 1400 จะเอาอะไรไปสู้เขา

3.พิธีกรรมกับมือเน่าเป็นของคู่กัน เป็นเรื่องที่คนใช้เด้คพิธีกรรมเคยชินกัน มันจะมีโมเม้นประมาณว่าขึ้นเวทย์พิธีกรรมมา 3 ใบแต่มอนมีตัวเดียว หรือขึ้นแต่มอนฟ้า(พิธีกรรม)ทั้งมือลงอะไรไม่ได้เลย ในโลกยูกิจริงคือต้องทำใจ แต่ในดูเอลลิ้งจะอาศัยสกิลอย่างพวก Restart หรือ Balance ช่วยเอา แต่ถึงจะใช้บาล้านซ์แล้วก็ยังมือเน่าได้อยู่ดี คือขึ้นแต่มอนเสิร์จ ต้องเสีย 2 เทิร์นกว่าการ์ดจะครบ หรือมือขึ้นดากินี่เวล 8 กับเบ็นเท็นเวล 6 เจอแบบนี้เล่นไม่ได้ค่ะเพราะดาวไม่พอจะลงดากินี่ จะต้มดากินี่เพื่อลงเบ็นเท็นก็ใช่ที่ เจอแบบนี้จะรออะไรล่ะคะกดผ่านเทิร์นเลย

4.แก้เด้คเบิร์นไม่ได้ เจอหนอนไฟโม่เด้คเรายังสู้ได้ด้วยการส่งมันลงสุสาน แต่เจอพวกหมอบกับดักหนาๆ ปาลาวาโกเลม หรือใช้ Amazoness Swordwoman มาตีสะท้อนดาเมจนี่แก้ยากจริงๆค่ะ บางสูตรเขาถึงใส่จอยเผื่อเจอเด้คพวกนี้กัน

เทคนิคการสู้เด้คเมต้าอื่นๆใน Rank Legend

1.Cyber Angel แน่นอนค่ะ เราใช้ เขาก็ใช้ ใช้กันทั่วบ้านทั่วเมือง ไม่รู้หลังเนิฟจะยังเยอะอยู่รึเปล่า ก็มันเก่งนี่คะ ใครๆก็อยากชนะล่ะเนอะ วิธีการสังเกตเด้คนี้ง่ายๆค่ะ ถ้าเริ่มเกมมาเป็นสกิลบาล้านซ์หรือรีสตาร์ท คิดไว้ก่อนเลยว่า 90% จะเป็นไซเบอร์แองเจิ้ลค่ะ หรือง่ายกว่านั้นก็ เปกาซัส+สกิล Mind Scan อันนี้ 99.999999% เล่นไซเบอร์แองชัวร์ โดยปกติถ้าเด้คแนว OTK อย่างไซเบอร์แองเจิ้ลเจอกันเองคนที่ได้เริ่มหลังจะได้เปรียบกว่า เพราะได้มือ+1แถมลงมาก็ลุยเลยไม่ต้องตั้งรับ ยิ่งใช้มายสแกนส่องการ์ดหมอบได้ก็ยิ่งโกงค่ะ พวกเริ่มก่อนส่วนมากเขาจะหมอบจอยกันเผื่อโดนเอฟเฟคดากินี่บังคับส่งลงสุสานจะได้เชนจอยยึดดากินี่มาส่งลงสุสานซะเองค่ะ

แต่สูตรของโมจะเป็นลิสที่เริ่มก่อนได้สบายๆค่ะ ยิ่งเจอเด้คเดียวกันนี่ยิ้มเลยค่ะ หมอบแทรปห้ามเวทย์ไว้แล้วเก็บเวทย์รอเนเกต ถ้าทำติดส่วนมากจะยอมแพ้ทันที เพราะถึงไม่ยอมแต่พิธีกรรมไม่ได้ ตาหน้าเราก็ตีๆๆชนะอยู่ดี แต่ไซเบอร์แองเจิ้ลมันดันมีเวทย์พิธีกรรม 2 ชื่อเนี่ยสิคะ บางช็อตเนใบหันหน้าไปแล้วมันกดเวทย์เต้นหันหลังต่ออีกแบบ อันนี้ก็ต้องยอมอะค่ะ ถ้ามือจะครบขนาดนั้น

2.Antique Gear ยอมรับว่า อ.โครนอสเริ่มเยอะค่ะเพราะเป็นเด้คที่ไม่กลัวแผงหลังเลย เด้คนี้จะเน้นหมอบๆๆ 3 ใบแล้วลงมอนหรือไม่ลงมอนก็ได้ค่ะ เน้นใช้สกิลเสกเวทย์ขึ้นมาแล้วรอลงตัวใหญ่ทีเดียวกันมากกว่า เด้คนี้สังเกตง่ายมากค่ะเพราะจะเปิดด้วยสกิล Middle Age Mechs แน่นอน ส่วนวิธีสู้ก็เน้นยืนดากินี่ต้มอิดาเต็นพลัง 3700 ตัวเดียวไล่ตีบีทดาวน์ไปเรื่อยๆ ช่วงแรกๆอย่ายืนมอน 2-3 ตัวเด็ดขาดจนกว่าเราจะวนต้มอิดาเต็นรัวๆได้นะคะ เพราะพวกแอนทีคเกียร์จะชอบใส่แทรป Wall of Disruption กันมากๆ โดนลดพลังตัวละ 1600 นี่แทบแพ้เลยนะคะ การยืนตัวเดียวก็เสี่ยงจะโดนจอยยึดไปตีหรือ Soul Exchange แต่ลิสโมไม่กลัวอะค่ะ ถ้าห้ามเวทย์ได้ยืนตัวเดียวจะปลอดภัยกว่า

3.Destiny Draw Burn + Parasite Amazoness Burn อันนี้แผงหลังหนาจริงๆ จะไปไล่ไถทีละใบคงยาก ถ้าเจอบ่อยๆก็ต้องใส่ลูกธนู Anti-Magic Arrow เพิ่มไปด้วย ไม่ก็ใส่นก Fenghuang ลงมาบึ้มแผงหลังแทนค่ะ

4.Red-Eyes Zombie เด้คนี้ให้ระวังจอยกับแทรปค่ะ ลิสส่วนมากจะเป็น Mirror Wall/Wall of Disruption +จอย 3 ใบ วิธีสู้ก็เหมือนแอนทีคเกียร์คือเน้นยืนมอนตัวใหญ่ๆตัวเดียวแล้วเตรียมแทรปไว้เนเกตจอยจะปลอดภัยค่ะ เด้คนี้เราต้องสู้แบบใจเย็นรีบ OTK ไม่ได้เพราะเขาจะถมน้องหมู Bacon Saving ไว้เตรียมหยุดการโจมตีเราไว้อยู่แล้วค่ะ

5.Horus LV.8 เด้คนี้มักเจอกับพวกโล้นใช้สกิลลด 3 ดาว หรือกับอันสึดูเอลสแตนบายก็เจอค่ะ ก็ถ้าเจอเด้คนี้ ก็เป็นเกมทอยเหรียญล่ะค่ะ ถ้าเขาลงเวล 8 ได้ก่อนเราพิธีกรรมก็แพ้ แต่ถ้าเราลงได้ก่อนก็ไม่มีปัญหาอะไรค่ะ ยิ่งถ้าหมอบแทรปห้ามเวทย์ไว้ก่อนนี่สบายค่ะ เอาไว้กดใส่เวลาพวกนี้ใช้เวทย์ Level Up เพราะเวทย์นี้จะต้องส่งมอนสเตอร์ลงสุสานไปก่อนไม่ว่าจะใช้สำเร็จหรือไม่ ถ้าเราห้ามเวทย์นี้ได้เขาก็จะเสียมอนสเตอร์ฟรีๆแล้วบอร์ดก็จะโล่งค่ะ

Trick เล็กๆน้อยๆ

การ์ดที่เก่งที่สุดแล้วในดูเอลลิ้ง สามารถใช้แก้สถานการณ์ได้หลายอย่างมาก จะจับหันป้องกันเอาตัวรอดหรือแซคยึดมอนเขามาตี ยึดมาต้มก็ได้หมด หรือในตอนนี้ก็ใช้แก้ทางเอฟเฟคดากินี่ได้ด้วย เป็นการ์ดที่ดีมากๆใบหนึ่งเลยค่ะ แต่ที่โมไม่ใส่เพราะมันจะลดโอกาสได้เวทย์พิธีกรรมไปค่ะ

ใบห้ามแผงหลัง อันนี้ไว้เจอพวกหมอบเยอะๆหมดมือ ยูกิเดสทินี่ดรอว์หรือฮางะ

ก็จบกันไปแล้วนะคะสำหรับเด้ค Cyber Angel ถ้าอยากให้โมเพิ่มเติมหรือเขียนเนื้อหาอะไรเพิ่มก็มาบอกกันได้นะคะ ^^

ขอบคุณทุกคนที่เข้ามาชมค่ะ ขอให้ได้ขอให้โดนไต่ถึง King กันทุกคนนะคะ

 

แอดมิน Moshi